จุดเริ่มต้นในการออกแบบเว็บไซต์ใหม่ และการพัฒนาเว็บไซต์ใน www.vokcar.com : ข่าวสาร และ วิดีโอ : V Group Cars

ย้อนกลับ

ในการออกแบบเว็บไซต์ www.vokcar.com ได้เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2563 เป็นต้นมา โดยในการออกแบบใหม่นี้ มีจุดประสงค์หลักๆ ในการออกแบบ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นในการออกแบบเว็บ ให้สามารถรองรับทุกอุปกรณ์ ไปจนถึงแอพพลิเคชั่น VOKCAR ในตัวเว็บไซต์เอง ที่ติดตั้งได้ง่าย ๆ แค่เพิ่มหน้าจอหลัก ซึ่งในสิ่งที่ปรับปรุงมาใหม่นั้น ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายๆ ที่ผู้พัฒนาเว็บไซต์ จะต้องทำทั้งการออกแบบ ควบคู่กับประสิทธิภาพที่ต้องเพิ่มมากขึ้น
ซึ่งในบทหัวข้อนี้ จะมาพูดถึงการทำตั้งแต่ตัวเว็บไซต์ ไปจนถึงระดับภาษาเว็บไซต์กัน

• เริ่มด้วยการออกแบบ เราพยายามให้ออกแบบด้วยการทำแบบเรียบง่าย (Mininal) , ใช้งานได้ทุกอุปกรณ์ (Responsive) และเข้าถึงได้ทุกคน (Accessible)
    โดยเริ่มจากการพัฒนาจากในรูปแบบภาพเป็นเว็บไซต์ ซึ่งเป็นเรื่องดีในการโหลดเว็บให้ดียิ่งขึ้น แต่ข้อเสียคือภาพแตก หากขยาย หรือซูมเข้า ดังนั้น ทางแก้คือนำเอาแท็กที่ใช้ HTML มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และนำเอาไบบรารี่ Bootstrap มาใช้ด้วย เพื่อให้การออกแบบเว็บไซต์ตัวนี้ สวยงามยิ่งขึ้น น่าใช้ยิ่งขึ้น รองรับการใช้งานได้ทุกอุปกรณ์

• ต่อมา เราได้เห็นการออกแบบ Dark Mode ในทั้ง Android iOS แม้แต่ Windows OS เอง รอบนี้ เราออกแบบเว็บไซต์ ให้รองรับ Dark Mode ด้วยเช่นกันในรูปแบบแนนทีฟ และปรับปรุงโทนการแยกสีออกจากกัน เพื่อให้ระบุได้ง่าย ไม่ซับซ้อน

• เราได้ทำรายละเอียดรถ ให้สามารถแสดงข้อมูลให้ได้มากยิ่งขึ้น เพิ่มส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวขายรถมือ 2 ให้มากยิ่งขึ้น จากเดิมแสดงข้อมูลเพียงแค่ภาพรถ ราคารถ รุ่นรถ และรายละเอียดรถ รอบนี้ เราเพิ่มออปชั่นรถ รายละเอียดเอกสาร และข้อมูลเบื้องต้นในทางเทคนิคของรถ เพื่อให้ลูกค้า สามารถเลือกซื้อรถได้อย่างถูกต้อง และตรงใจ ที่สำคัญ เราเปิดให้ลูกค้า สามารถกรอกข้อมูลลูกค้า โดยเลือกรถที่ต้องการซื้อรถ ก็สามารถเลือกซื้อได้ง่าย ๆ แค่ปลายนิ้วเอง

• เราเพิ่มในส่วนแบนเนอร์ในหน้าแรกใหม่ ให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการออกแบบในรูปแบบสไลด์ พร้อมรายละเอียดในด้านล่างด้วยเช่นกัน พร้อมปรับปรุงส่วนต่าง ๆ ในหน้าแรก ให้ดูเรียบง่ายขึ้น

• เราได้เขียนภาษาเว็บไซต์ใหม่ จากเดิมใช้ในภาษา ASP.NET มาใช้เป็นภาษาใหม่เป็นภาษา PHP ซึ่งข้อดีคือสามารถพัฒนาได้ง่าย ไม่ซับซ้อน และมีการรองรับปลั๊กอินเกือบทุกรูปแบบ ที่สำคัญ ภาษา PHP นี้ ยังเป็นภาษาในการเขียนเว็บไซต์อันดับ 1 ของโลก ที่นิยมใช้เขียนเว็บไซต์ และมีนักพัฒนาเว็บไซต์ที่สามารถหาหนทาง เพื่อให้เว็บนั้น ทำงานได้ดียิ่งขึ้น เพิ่มฟังค์ชั่นเว็บไซต์ได้ง่ายยิ่งขึ้น แก้ไขปัญหาได้ง่ายขึ้น และมีความปลอดภัยสูงสุดในระดับเดียวกัน

• เรายังเพิ่มความสามารถในหน้าเว็บในรูปแบบออฟไลน์ใหม่ ด้วยการทำเว็บไซต์ในรูปแบบ PWA หรือ Progressive Web Apps ให้เว็บไซต์นั้น สามารถออฟไลน์ได้ และในอนาคต คุณสามารถรับโปรโมชั่นดี ๆ จากเว็บไซต์ได้ ด้วยการเปิดการแจ้งเตือนในเว็บได้เลย

หลังจากทราบการพัฒนาเว็บไซต์ใหม่แล้ว คงทราบกันดีว่า เว็บไซต์นี้ ไม่ได้พัฒนาในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งพัฒนากันมาเกือบ 1 ปี และต้องใช้มากถึงเกือบ 50,000 บรรทัดโค๊ด ซึ่งได้ศึกษาจากผู้ใช้งานทั่วไป ไม่ว่าทุกคนจะใช้อุปกรณ์ไหน ก็สามารถเข้าถึงได้ทุกอุปกรณ์ และรวดเร็วในยุคสมัยใหม่แน่นอน การันตีด้วยคะแนนทุกส่วนใน Lighthouse เกือบมากกว่า 80 คะแนนในทุกหัวข้อ (จากการทดสอบโดยการใช้ Desktop Mode และเปิดการวัดทั้งหมด ในหน้าแรก และในหน้ารายละเอียดรถ)
หากมีข้อติชมในการใช้เว็บไซต์ หรือมีข้อเสนอแนะในการทำเว็บไซต์ใหม่นี้ สามารถส่งอีเมลมาได้ที่ web.master@vokcar.com ได้ทุกวันจันทร์ถึงเสาร์ เวลา 8.30 น. ถึง 17.30 น.

ผู้เผยแพร่ : ธีธัช จุตตะโน

วันที่โพสต์ - 2020-09-23 15:59:32
ยังไม่มีใครแสดงความคิดเห็น..
โปรดเข้าสู่ระบบ เพื่อแสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่น ๆ ล่าสุดที่เกี่ยวข้อง
วันหยุดบริษัทฯ ประจำปี พ.ศ. 2564

ทางบริษัทฯ ในกลุ่ม วีกรุ๊...

ดูเพิ่มเติม

ในการออกแบบเว็บไซต์ www.v...

ดูเพิ่มเติม
ประกาศวันหยุดในช่วงวันที่ 4 - 7 กันยายน 2563

ทางบริษัท วี โอเค กรุ๊ป จ...

ดูเพิ่มเติม
ขอแจ้งเปลี่ยนแปลงที่ตั้ง ในสาขาน่าน

วีกรุ๊ปคาร์ สาขาน่าน ได้ม...

ดูเพิ่มเติม
พบกับมหกรรมซื้อขายแลกเปลี่ยน ที่จังหวัดน่าน 14-16 สิงหาคม 2563

เตรียมตัวพบกับมหกรรมซื้อข...

ดูเพิ่มเติม

บริษัท วีโอเค กรุ๊ป จำกัด สาขาเชียงใหม่
โทร 089-1709418 , 053-345110 (ทุกวัน ตั้งแต่ 8:00 น. - 18.00 น.)